Đóng

21/01/2018

CÙNG CON TÌM HIỂU VỀ TẾT CỔ TRUYỀN

Mẹ ơi, vì sao Tết lại quan trọng như vậy , vì sao con lại được nhận lì xì, vì sao mình phải đi chúc Tết? Mẹ dạy con về Tết để con thêm yêu kỳ nghỉ đặc biệt này nha!

Sau khi cùng con xem clip để con hiểu rõ ý nghĩa của tết cổ truyền thì cha mẹ hãy cho bé được trải nghiệm nhé!

1. Cùng Mẹ Dọn Nhà Đón Tết!

Tết đến cũng có nghĩa là một năm đã trôi qua, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa một cách gọn gàng, sạch sẽ, trang trí đẹp mắt để đón Tết. Bằng cách phân công cho con những công việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, lau bàn học… cha mẹ có thể vừa làm vừa dạy bé nguyên nhân tại sao các gia đình thường dọn nhà để đón Tết.

Công việc này không chỉ đơn thuần là trang hoàng nhà cửa, mà qua đó mọi gia đình muốn gửi gắm những thông điệp của riêng mình như: treo câu đối đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tạo những điểm nhấn màu vàng tượng trưng cho tài lộc,… và qua đó, mọi người đều mong muốn sắp xếp lại những chuyện không vui của năm cũ để chào đón một năm mới an khang.

2.Dạy Con Mừng Tuổi-Chúc Tết

Chúc Tết là phong tục thể hiện sự kính yêu của con cháu với người lớn trong gia đình. Dạy con có những lời chúc thích hợp với từng người, ví dụ với ông bà thì chúc “khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi”, với người lớn thì chúc “sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài”, với anh/chị thì chúc “hạnh phúc, may mắn!”,…

Cha mẹ có thể tranh thủ những khi cùng bé làm việc nhà hoặc vào những giờ kể chuyện trước khi đi ngủ để dạy bé về phong tục này

3. Mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được nhận lì xì

Mỗi dịp năm mới đến, trẻ em thường được nhận lì xì từ người lớn như một lời chúc tốt lành. Phong bao lì xì đỏ cũng chính là tấm lòng, sự yêu thương của người lớn dành cho con, cháu, mong muốn mang đến nhiều may mắn, thuận lợi khi một năm mới đến.

bai-hoc-ngay-tet-2

Cha mẹ hãy giải thích ý nghĩa của tiền mừng tuổi để trẻ hiểu, dạy chúng mỉm cười và biết nói lời cảm ơn. Nếu con quên, cha mẹ hãy gợi ý cho bé “Khi con được nhận lì xì thì con sẽ làm gì nào?” hay “Con quên gì rồi? Ông lì xì cho con thì con phải làm gì nhỉ?”

Chỉ những điều đơn giản như vậy, nhưng cũng giúp cho con trưởng thành hơn rồi đó!

4.Cả nhà cùng đón giao thừa

Thì ra, giao thừa là thời khắc quan trọng chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Chính vì thế mà nhiều gia đình thức đến tận 12 giờ đêm để đón giây phút này. Dù vô cùng buồn ngủ, con cũng vẫn rất háo hức được chờ mong đến thời khắc này để được mở TV xem pháo hoa, được ăn miếng mứt ngọt thơm đầu tiên, được cả nhà lì xì những phong bao đỏ rực cùng những lời chúc Tết thật vui. Con yêu nhất là những lúc như thế đó mẹ.

Mẹ ơi, hẳn mẹ tự hào và hạnh phúc lắm khi thấy con thật xinh xắn, đáng yêu trong những ngày đầu năm mới. Với những điều mẹ dạy con về Tết, con sẽ càng hiểu biết, ngoan ngoãn hơn trong dịp đặc biệt này đấy!

Tin tức Related